Kinh nghiệm tưới nước cho cây trồng trong nhà đúng cách

Tưới nước cho cây trồng trong nhà thế nào là đúng cách là một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi mùa hè tới, việc chăm sóc cây cảnh càng trở nên khó khăn hơn.

Trong bài viết sau đây, hãy cùng Cây Hoa Giả tìm hiểu những nguyên tắc tưới nước cho cây giúp cây xanh tươi quanh năm nhé!

tưới nước đúng cách

Tìm hiểu nhu cầu nước tưới của cây

Mỗi loại cây trồng trong nhà có nhu cầu về nước tưới khác nhau. Bởi vậy chúng ta cần tìm hiểu kỹ nhu cầu nước tưới của từng loại cây để cung cấp lượng nước thích hợp.

Không phải loại cây nào cũng cần tưới nước mỗi ngày. Đối với các loài cây ưa ẩm thì nên tưới nước hàng ngày hoặc cách 2 ngày tưới 1 lần. Tuy nhiên cũng có loại cây chịu được hạn, từ 5-7 ngày mới cần tưới 1 lần.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể dựa vào sự quan sát thực tế và kinh nghiệm để tìm ra dấu hiệu nhận biết khi cây cần bổ sung thêm nước. Đây cũng là cách tưới nước cho cây trồng trong nhà được rất nhiều người áp dụng.

Hình ảnh: Các loại cây trồng trong nhà có nhu cầu về nước tưới khác nhau

Tưới nước đúng thời điểm

Thời điểm tưới nước cho cây trồng trong nhà cũng rất quan trọng. Một ví dụ để lý giải điều này đó là khi bạn cứ tưới nước cho cây vào lúc trời nắng nóng giữa trưa điều này không hề tốt chút nào, nó sẽ làm cây bị sốc nhiệt, yếu hơn và dẫn đến chết cây.

Theo đó, buổi sáng sớm và chiều muộn là thời điểm thích hợp nhất để tưới cây. Những ngày mưa ẩm không nên tưới quá nhiều nước. Những ngày thoáng gió thì bạn có thể cân nhắc việc tưới nước cho cây nhiều hơn một chút.

tưới nước cho cây vào buổi sáng
Hình ảnh: Nên tưới cây vào buổi sáng

Kiểm tra đất trong chậu trồng cây

Lượng nước còn tồn đọng trong chậu cây phản ánh việc bạn đã cần tưới nước cho cây hay chưa.

Một mẹo đơn giản dành cho bạn đó là hãy vén lớp sỏi phía bên trên chậu và dùng ngón tay trỏ kiểm tra xem đất có còn ẩm hay không. Nếu bạn chạm sâu đến một inch hoặc sâu hơn nữa mà thấy lớp đất hoàn toàn khô thì có thể tưới nước cho cây ngay lập tức.

Nếu thấy đất trong chậu đang ẩm ướt mà cây có dấu hiệu thối rữa lá thì hãy kiểm tra lại độ thoát nước của chậu đất. Các loại cây trồng trong nhà không thích bị ngâm trong nước quá lâu.

mỗi cây cần lượng nước khác nhau
Hình ảnh: Nên kiểm tra đất trước khi tưới cây

Quan sát dấu hiệu của lá cây

Nếu bạn vẫn chưa biết tưới nước cho cây bao nhiêu là đủ thì có thể quan sát các dấu hiệu của lá cây. Nếu lá có vẻ rũ xuống, điều này thường có nghĩa là cây cần nước. Nếu chúng có màu nâu, hoặc một số đã rụng, điều này thường có nghĩa là cây thừa nước.

Khi thấy bất kì một dấu hiệu nào xuất hiện trên lá đều cho thấy cây đang không được ổn. Cũng có nhiều dấu hiệu tương tự nhau, kể cả tình trạng khi cây bị thiếu nước hay tưới quá mức. Vì vậy bạn nên kết hợp với việc kiểm tra đất và xem lại mình mới tưới vào ngày nào.

Kiểm tra trọng lượng của chậu cây

Bằng cách nhấc chậu lên bạn sẽ cảm nhận được lượng nước đang tồn đọng trong chậu. Đây được coi là một cách tưới cây trong chậu mà bạn không nên bỏ qua.

Đối với các chậu có kích thước nhỏ, nếu thấy chậu nhẹ tay thì có nghĩa là đất đã khô và bạn nên tưới thêm nước. Hãy tưới từ từ để đất có thể kịp thời ngấm nước.

Chú ý đến loại nước bạn sử dụng

Một số loại cây trồng trong nhà tương đối kén loại nước tưới cây. Theo đó các nước có độ kiềm cao, nước ngọt, nước có ga, nước có nhiều clo,… là những kẻ thù số 1 của cây.

Nước mưa là một trong những gợi ý tốt nhất để tưới cho cây. Trong nước mưa có chứa những thành phần khoáng chất tự nhiên nhất mà cây cần nhận được để sinh trưởng.

Ngoài ra, nước đóng chai cũng là một lựa chọn tốt, mặc dù điều này khá tốn kém khi bạn tưới các loại cây lớn.

Nếu bạn tưới bằng nước máy, hãy để nước ra chậu và để qua đêm cho bay hết clo rồi mới tưới.

Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng

Ngoài ra, để trả lời đầy đủ câu hỏi tưới nước cho cây phải đảm bảo yêu cầu gì thì chúng tôi đưa thêm cho bạn thêm một yếu tố nữa đó là nhiệt độ của nước tưới.

Không nên dùng nước quá nóng để tưới cây vì nước nóng sẽ làm tổn thương các mô thực vật, ảnh hưởng tới rễ, lá cây. Tốt nhất là nên dùng nước ngang với nhiệt độ phòng.

Bằng cách này, chúng ta có thể đảm bảo đáp ứng được các nguyên tắc tưới nước hợp lý cho cây trồng. Nếu bạn có nhiều cây và cần nhiều nước, hãy dự trữ sẵn nước trong các bình để sẵn sàng sử dụng khi cần.

Đổ đều nước khắp bề mặt của đất

Khi tưới nước cho cây cảnh mỗi ngày nên tưới từ từ và tưới đều khắp bề mặt chậu. Việc đổ nước đều xung quanh gốc cây giúp bạn tránh được việc cung cấp cho cây không đủ nước.

Có nhiều người lựa chọn cách tưới phun sương, tuy nhiên việc tưới nước này chủ yếu có tác dụng trên lá mà không hiệu quả đến rễ cây. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là bạn bổ sung nước trực tiếp vào rễ cây.

tưới nước cho cây trồng trong nhà đúng cách
Hình ảnh: Tưới nước lên lá và cả đất trong chậu cây

Kịp thời chữa lỗi khi tưới nước quá nhiều

Khi tưới nước cho cây không tránh khỏi việc bạn tưới nước quá nhiều. Khi đó bạn có thể làm một số điều sau đây để giúp cây ổn định hơn:

– Nghiêng chậu để nước chảy ra bớt hoặc đặt khăn giấy lên bề mặt đất và để chúng thấm một ít nước.

– Cân nhắc thay đất cho cây hoặc trồng lại cây sang một chậu mới có khả năng thoát nước tốt hơn.

– Di chuyển chậu cây đến một vị trí ấm hơn và thoáng gió để nước nhanh bay hơi hơn.

– Chú ý tới thời điểm tưới nước cho cây. Không tưới cây trong một thời gian và chờ cho đến khi đất khô lại.

Có rất nhiều bạn cần lưu ý nếu muốn tưới nước cho cây trồng trong nhà đúng cách. Bên cạnh đó, hãy kết hợp với các yếu tố khác như ánh sáng, nhiệt độ, loại chậu, đất và chất dinh dưỡng nuôi cây,… để cây phát triển tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
zalo-icon