Vì sao cây Kim Tiền vàng lá? Cách chăm sóc đúng chuẩn

Cây Kim Tiền là một trong những cây phong thủy được ưa chuộng hàng đầu trong giới cây cảnh, không những chỉ vì ý nghĩa phong thủy tài lộc nó dành cho gia chủ mà còn vì đặc tính khá dễ nuôi dễ sống của loài cây này.

Tuy nhiên, nếu chủ quan và không để ý đến những đặc điểm riêng của cây kim tiền thì nó cũng rất dễ gặp một số bệnh mà điển hình nhất là bệnh vàng lá. Nhiều người gặp trường hợp tương tự và khá lúng túng không biết phải xử lý như thế nào.

Bài viết này Cây Hoa Giả sẽ giúp bạn “bắt bênh” tìm ra nguyên nhân vì sao cây bị vàng lá. Từ đó, chúng mình sẽ có cách khắc phục cho hợp lý nhé.

Tại sao cây Kim Tiền bị vàng lá?

Ông cha ta vẫn có câu “Trị bệnh phải tìm ra nguyên nhân”. Vậy nên Nắng sẽ hướng dẫn mọi người quan sát những triệu chứng của cây trước để tìm nguyên nhân cây kim tiền vàng lá thực sự là do đâu.

Có nhiều nguyên nhân khiến cây kim tiền lá bị vàng. Theo các chuyên gia thì những lí do phổ biến nhất thường thấy như sau:

Do cây thừa nước

Một trong những nguyên nhân điển hình khiến cây kim tiền vàng lá là do bạn tưới quá lượng nước yêu cầu cho loại cây này. Thừa nước khiến cây bị vàng lá, vàng thân, nếu nghiêm trọng sẽ dẫn đến thân vàng nhũn và dẫn đến thối.

Bạn có thể kiểm tra đất xem có bị thừa nước hay không bằng cách dùng chiếc đũa hoặc que khô cắm xuống đất. Khi rút que lên nếu có màu đen thẫm nghĩa là đất đang trữ nước.

Do cây bị thiếu nước

Cũng là một trong lí do chính khiến cho loài cây này bị vàng lá. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra trong trường hợp chủ nhà đi vắng lâu ngày hoặc quên hẳn việc tưới nước cho cây quá lâu.

Vì câu Kim Tiền là loài cây được để trong là và là loài cây thân củ mọng nước nên khả năng chịu khô hạn khá tốt. Không tưới nước đủ lượng sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, lá quăn, mềm và chuyển vàng, thân và gốc không được căng mọng nước.

Do đặt cây nơi thiếu ánh sáng

Màu xanh của lá là do tác dụng của quá trình quang hợp của cây trong điều kiện có ánh sáng. Khi ánh sáng yếu hoặc không có ánh sáng sẽ khiến cây không đủ điều kiện để xảy ra quang hợp dẫn đến lá trở nên vàng vọt.

Do cháy nắng

Đặt cây ở vị trí có cường độ ánh nắng quá cao sẽ khiến cho cây không những vàng lá mà còn xuất hiện những đốm xám.

Già

Khi lá quá già thì cũng sẽ xuất hiện hiện tượng vàng lá. Tuy nhiên sẽ vàng lá ở phần gốc chứ không phải ở phần ngọn. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Mình chỉ cần phải ngắt bớt lá vàng để không ảnh hưởng đến những chiếc lá xanh tươi còn lại.

Do đất trồng thiếu chất dinh dưỡng hoặc không phù hợp

Nếu đất quá cằn cỗi thì cũng sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, dẫn đến trình trạng vàng lá và cằn cỗi kém phát triển.

Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Để tìm ra biện pháp khắc phục và chăm sóc cây kim tiền hết bị vàng lá thì đầu tiên cần tìm ra nguyên nhân của nó. Sau khi đã bắt đúng nguyên nhân cây kim tiền vàng lá, chúng ta sẽ có cách chăm sóc cây kim tiền tương ứng với từng nguyên nhân dưới đây:

  • Đối với cây thiếu ánh sáng: Đặt lại cây sang vị trí có nhiều ánh sáng hơn như cửa sổ, hành lang, ban công… Với những cây kim tiền bé mới mua về thì nên đặt tại nhiều vị trí có ánh sáng và nhiệt độ khác nhau để cây có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết. Cách làm này còn có thể tránh được tình trạng cây kim tiền bị cháy lá.
  • Cây bị cháy nắng: di chuyển cây vào trong nhà hoặc vị trí thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp để cây tự hồi phục xanh tươi trở lại.
  • Trong trường hợp nhìn thấy cây kim tiền bị vàng lá kèm theo tình trạng hơi héo thì đây chắc chắn là do thiếu nước bằng cách:dùng bình xịt phun lên toàn bộ lá của cây và tưới sao cho đất có độ ẩm vừa phải là được.
  • Khi thấy song song cả 2 tình trạng: lá kim tiền bị vàng và thân mềm úng thì có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân do thừa nước. Lúc này cần ngừng ngay lượng nước tưới trong 1 tuần và sau các lần sau đó chỉ nên dùng bình xịt để xịt vào phần thân và lá.
  • Đất trồng cây kim tiền cũng rất quan trọng để giúp lá cây không bị vàng úa và sâu bệnh. Nếu cảm thấy đất trong chậu quá cằn cỗi, bạn nên thay bằng loại đất trộn với rơm trấu ủ mục đã được trộn với phân vi sinh. Nên mua đúng loại phân bón chuyên dành cho cây kim tiền để bón quanh gốc, vừa để cây phát triển tốt, vừa không gây ảnh hưởng đến môi trường và không gian căn phòng nơi đặt chậu kim tiền.
  • Vệ sinh lá, cắt tỉa những nhánh hư, hỏng cũng rất quan trọng để giúp cho lá quang hợp tốt hơn, tránh được tình trạng vàng úa và héo hỏng.

Trên đây Nắng đã chỉ ra một số nguyên nhân và gợi ý cách khắc phục khi cây kim tiền bị vàng lá dành cho bạn. Nếu cây kim tiền của bạn cũng đang gặp tình trạng tương tự, thì đừng ngần ngại inbox hoặc gọi ngay cho Nắng qua số hotline để được tư vấn “bắt bệnh” chăm cây ngay nhé.

Còn nếu bạn đang có ý định lựa chọn cho mình một cây kim tiền để gia tăng may mắn và tài lộc trong nhà, các bạn nên tìm hiểu kỹ những đặc điểm cơ bản về kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc kim tiền để tránh được những khó khăn khi xử lí sau này nhé. Chúc các bạn chăm cây thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
zalo-icon